Nhiều bạn mới bước chân vào ngành marketing online cũng dễ hiểu vì xu hướng kinh doanh online ngày một tăng dần khi chúng tôi đang dần chuyển hướng theo Công nghệ 4.0 và Internet như hiện nay. Một số bạn mới tham gia ngành rất bối rối bởi các thuật ngữ chuyên ngành Quảng cáo trực tuyến như CTR, CVR, CPC, CPM, CPL là gì? thì sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu qua.

Chỉ số CPC là gì?

CPC là số tiền trung bình mà bạn phải trả cho một lượt nhấp vào quảng cáo của mình. Chi phí trung bình cho mỗi lượt nhấp (CPC trung bình) được tính bằng cách chia tổng chi phí của các lượt nhấp mà bạn nhận được cho tổng số lượt nhấp.

“Giả sử quảng cáo của bạn nhận được hai lượt nhấp, một lượt nhấp có chi phí là $0,2 và một lượt nhấp có chi phí là $0,4 và tổng chi phí là $0,6. Bạn sẽ chia $0,6 (tổng chi phí) cho 2 (tổng số lượt nhấp) để có được CPC trung bình là $0,3”

                                      Tổng chi phí cho các lượt nhấp

CPC trung bình =          ———————————————————–

                                  Tổng số lượt nhấp

Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo CPC

  • Ưu điểm:
  • Điểm đặc biệt của hình thức quảng cáo CPC đó là bạn có thể chọn quảng cáo hiển thị dựa trên một số từ khóa nhất định. Chẳng hạn, bạn muốn hiện quảng cáo bán điện thoại OPPO cho các khách hàng đang tìm kiếm từ khóa liên quan đến chụp ảnh như “smartphone chụp ảnh đẹp”, “smartphone chụp ảnh selfie”, “smartphone selfie đẹp”, bạn có thể nhắm quảng cáo tới các từ khóa đó để tối đa hiệu quả quảng cáo CPC.
  • Chỉ số CPC giúp báo cho doanh nghiệp về nội dung quảng cáo, chiến dịch có đang phù hợp với khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới hay không. Bởi, CPC chỉ tính phí khi người dùng quan tâm và click vào tin quảng cáo của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp có thể chủ động, linh hoạt hơn trọng việc thay đổi thông điệp, nội dung quảng cáo để phù hợp hơn với mục đích chiến dịch.
  • Nhược điểm: Chính vì CPC là hình thức quảng cáo phổ biến nhất trên thị trường, nên hầu hết các marketer đều đổ xô chạy CPC. Đối với các từ khóa “hot” hay từ khóa ra doanh thu dễ dàng, bạn sẽ phải trả mức giá thầu quảng cáo cực kỳ cao vì cạnh tranh với nhiều đối thủ. Chưa kể, bạn sẽ phải đối mặt với các click tặc – những kẻ lợi dụng việc chạy quảng cáo để tạo ra các click ảo nhằm tốn chi phí quảng cáo của bạn
CPC là hình thức quảng cáo khá phổ biến và có khả năng đo đếm hiệu quả khá cho các chiến dịch kiếm đơn hàng hoặc kiếm lead. 
Bạn nên sử dụng CPC nếu chỉ có một chi phí giới hạn khá nhỏ cho việc chạy quảng cáo. 
Nhưng hãy nhớ rằng, bạn cần phải xác định rõ đối tượng mục tiêu, và sử dụng các chiêu thức ngăn chặn click tặc, click ảo để tránh thất thoát chi phí.

Chỉ số CPC là một chỉ số quan trọng trong Digital Marketing. CPC biểu thị về hiệu suất của một chiến dịch quảng cáo. Đối với Digital Marketing, có 2 hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay, bao gồm Facebook Ads và Google Ads. Cụ thể về CPC trong 2 hình thức này có ý nghĩa như sau:

Chỉ số CPC trong Facebook Ads: Với hình thức này, chỉ số CPC có thể biểu đạt được chiến dịch của bạn có đang hiểu quả không. Điều này thể hiện ở việc CPC có đang ở mức mục tiêu ban đầu hơn. Nếu CPC cao hơn, nghĩa là bạn cần phải tối ưu lại các yếu tố trong quảng cáo, ví dụ như nội dung, hình ảnh, video, target,…

CHỉ số CPC trong Google Ads: Tương tự với Facebook Ads, Chỉ số CPC trong Google Ads cũng có ý nghĩa tương tự. Nếu chỉ số CPC quá cao, có nghĩa là phần tin quảng cáo của bạn đang chưa tốt và cần thay đổi để phù hợp hơn.

Chỉ số CPC là gì?

Ý nghĩa này của Chỉ siisCPC cũng sẽ tương tự so với những loại hình quảng cáo khác. Ví dụ như Tiktok Ads, các chiến dịch Email Marketing. Nhìn chung, khi bạn tối ưu được CPC, bạn có thể giảm thiểu được rất nhiều chi phí không đáng có.

Ngoài ra, chỉ số CPC còn là một yếu tố để tính ROI Adwords (lợi tức đầu tư). CPC tốt sẽ đem lại được ROI Adwords tốt cho doanh nghiệp. Chỉ số ROI nói chung và ROI Adwords nói riêng sẽ có nhiều ảnh hưởng đến doanh thu và tỉ suất lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về chỉ số CPC – một chỉ số quan trọng với lĩnh vực Marketing hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về CPC là gì cũng như những thông tin liên quan đến chỉ số này. Khi hiểu rõ hơn, bạn sẽ biết được cách vận dụng CPC hiệu quả hơn.